lich su gx

 Founded in 1985 in Houston,TX to serve the spiritual needs of Vietnamese. Our Lady Of Lavang is one of the largest Vietnamese Catholic communities in US.  However, our doors are widely opened to all people who wish to join in.

 

  • Our Lady of Lavang Church

  • Linh Đài Đức Mẹ Lavang
Linh Mục và Tu Sĩ Tiền Nhiệm Kỷ Niệm 30 Năm Hồng Ân PDF Print E-mail

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

 
Tổ chức mừng quý thầy Phó Tế Vĩnh Viễn 25 năm được truyền chức (1990-2015) PDF Print E-mail

Giáo Xứ Đức Mẹ Lavang Houston, Tổ chức mừng quý thầy Phó Tế Vĩnh Viễn 25 năm được truyền chức (1990-2015) thuộc tổng giáo phận Galveston Houston Texas Hoa Kỳ.

Tháng 5, tháng Hoa Dâng Đức Mẹ, với truyền thống tốt đẹp, giáo xứ tổ chức hàng ngày việc dâng hoa lên Đức Mẹ sau các thánh lễ sáng và chiều ngày thường với số giáo dân tham dự thánh lễ từ 120 đến 150 mỗi một lễ trong tuần. Vào cuối các thánh lễ Chúa nhật việc dâng hoa lại càng trở nên sầm uất và từ những bàn tay đang nắm những cành bông tiến lên thì có những ánh mắt thật đăm chiêu nhìn lên khẩn khoản xin Mẹ hiền điều chi đó!.

Trong bầu khí vui mừng của ngày cuối tháng hoa, thì thầy Sáu Khánh đã xin được Đức Hồng Y về dâng lễ tạ ơn kỷ niệm 25 năm ngày kỷ niệm truyền chức phó tế vĩnh viễn tại giáo xứ Đức Mẹ Lavang sáng nay vào lúc 10g45, Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi.


Hôm nay Chúa nhật ngày 31/05/2015. Ngay từ sáng sớm tại Hội trường, một nhóm Phụng vũ 20 em đã được các Cô trưởng, phó ban giúp chuẩn bị đầu tóc, áo quần và 5 sắc hoa cho việc dâng hoa trước 2 Thánh lễ 9g00 và 10 giờ 45.

Thế đấy, sau Thánh lễ 9g 00. Các em đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc dâng hoa lễ này 10 giờ 45. Với 10 Thầy Sáu, các phu nhân và gia đình của từng vị đã hiện diện. Sự hòa hợp mọi thành phần từ giáo dân đến gia đình của quý Thầy, các em lễ sinh, đội dâng hoa làm cho hành lang nhà thờ có sự vui nhộn và bận rộn ngang dọc của nhiều thành phần khác nhau. Thế rồi giờ đã điểm, trước thánh lễ 10 giờ 45. Đức Hồng Y Daniel Dinardo, tổng giáo phận Galveston Houston Texas đã cùng với mũ, trượng đứng sẵn để mọi người tự động ngay hàng thẳng lối tiến lên gian cung thánh.

Khi ca đoàn Đức Mẹ La Vang cất lên bài hát Tán Tụng Hồng Ân của cố nhạc sư Hải Linh, thánh giá nên cao, đội hoa, ban lễ sinh, ban phụng vụ sách thánh, 10 thầy phó tế cùng hai linh mục là cha cựu chánh xứ Đa Minh Trịnh Thế Huy và Cha chánh xứ đương nhiệm JB Nguyễn Đức Vượng. Đoàn rước thật trang trọng tiến lên gian cung thánh. Sau khi đã xông hương và ca đoàn kết thúc bản hát. Cha chánh xứ mời cộng đoàn phụng vụ an tọa và chào đón Đức Hồng Y trong niềm hân hoan kể từ ngày Ngài cho phép và thánh hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang có một không hai tại Bắc Mỹ mà chỉ cách đây 3 tuần đã tổ chức lần thứ tư với chủ đề về “Bên Mẹ La Vang Gia đình chúng con được Thánh Hiến”. Nay Ngài đến để dâng lễ kỷ niệm 25 năm, mà 31 thầy Sáu Vinh Viễn Đã được truyền chức vào ngày 02/06/1990, nay còn lại 10 Thầy. Sau lời chào mừng của cha xứ, Đức Hồng Y đáp từ bằng những lời rất đơn sơ và cám ơn giáo xứ đã nhận làm nơi tổ chức cho quý Thầy Phó Tế mà không phân biệt Mỹ Mễ hay Việt Nam đặc biệt là thầy Michae Nguyễn Kim Khánh.

Một thánh lễ thật trang trọng, trong bài giảng Ngài đã nhắc lại sự kiện quan trọng cho ngày lễ Chúa Ba Ngôi, lại có Đức Mẹ can dự vì nằm trong tháng Hoa kính Đức Mẹ, Đức Mẹ can dự vì Đức Mẹ được chịu thai bở phép Đức Chúa Thánh Thần cho chúng ta được ơn cứu chuộc nơi Đ1ưc Giêsu. Ngài nói” Với các Em thiếu nhi trong ban phụng vũ, đã dâng lên Mẹ những bông hoa 5 sắc, tự nó và chính các em đã làm nổi bật một niềm tin của người Việt Nam luôn có lòng đạo đức sùng kính Đức Mẹ, mà các em nhỏ làm công việc này , thật là ý nhị và thánh thiện”. Ngài cũng cầu xin cho niềm tin ấy được giữ gìn mãi đối với người Việt chúng ta. Xác tín vào việc Thiên Chúa hiện diện như trong bài đọc thứ nhất trích sách Đệ Nhị Luật, Môi Sen đã nhắc nhở cho dân về việc Chúa hiện hiện trong bụi gai thế nào, Chúa gìn giữ dân tộc Do Thái như thế nào khi phải bị quân thù vây hãm, gây chiến tranh loạn lạc... Điều quan trọng hơn, ngài nhắc cho từ đời sống linh mục, thầy sáu hay giáo Dân, chúng ta đều có trách nhiệm loan báo Tin Vui cho mọi người để cho mọi người được trở nên con cái Thiên Chúa như lời Chúa trong phúc âm Thánh Mathêu (28,19) : “đi giảng dậy cho muôn dân làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”. Ngài Cám ơn quý linh mục nhất là quý Thầy Sáu và gia đình của họ đã hy sinh rất nhiều cho Giáo Hội.

Cuối thánh lễ với lời tri ân của Ông Đại Diện Giáo Xứ, đã không những cám ơn Đức Hồng Y cùng quý cha, quý thầy sáu, Ông còn nấn mạnh đến 25 năm qua Thầy Sáu Michae đã phục vụ giáo xứ như dậy giáo lý tân tòng, mở các lớp dự bị hôn nhân, từng làm tuyên úy cho Đoàn Thiếu Nhi Dũng Lạc, Tuyên Úy phong trào Fatima và phụ giúp cho quý cha trong việc giảng dạy trong các thánh lễ Chúa nhật. Nay cũng là ngày nhắc nhớ cầu nguyện cho linh hồn Anna Nguyễn Thị Kim Oanh là vợ của Thầy đã quá vãng cách đây 9 năm.

Sau thánh lễ, những tấm hình chụp thật đẹp từ trong nhà thờ và đến hội trường mà mọi người được mời do gia đình khoản đãi với những bàn tay giúp góp từ những em thiếu nhi với những thành viện phong trào Fatima, để có một bữa ăn tuy thanh đạm nhưng chan hòa tình thân Mỹ Việ, các gia đình người ngoại quốc đến hưởng nếm những thức ăn thuần tuý Việt Nam Soup măng cua, nộm, chà giò, cơm thập cẩm. Đúng như lời cha xứ nói theo lời thánh kinh” Hôm nay chúng ta nghe lời Tiên Tri Isaia 25, 6 “Ngày ấy, trên núi này Đức Chúa các đạo binh sẽ thiết đãi muôn dân một bữa tiệc: Tiệc thịt béo, tiệc rượu ngon, thịt béo ngậy, rượu ngon tinh chế....” và không trả đồng nào.

Bữa tiệc đã chấm dứt với cái bánh ngọt có hình của tất các các Thầy Sáu Vĩnh Viễn.

 
Bữa cơm gia đình PDF Print E-mail

 

            Chiếu theo thông báo của qúy Cha trong các Thánh Lễ và trên tờ mục vụ trước lễ Giáng Sinh,một bữa cơm gia đình thân mật và chương trình hát karaoke,do qúy Cha khoản đãi những người độc thân hoặc không có gia đình tại đây,sẽ được tổ chức sau Thánh Lễ 6 giờ chiều ngày 25-12-2012 tại phòng họp giáo xứ.Đây là một bữa cơm đặc biệt,với ý nghĩa gia đình La Vang để qúy Cha,những vị gia trưởng của La Vang,và những người có hoàn cảnh đặc biệt cùng xum họp,vui vầy trong mùa Giáng Sinh an bình và đầm ấm;đây cũng là dịp để Cha-con hàn huyên tâm sự về cuộc sống đạo và đời.

            Thánh Lễ do Cha Đa Minh Trịnh Thế Huy,cựu chánh xứ,chủ tế và hai Cha chánh và phó xứ đồng tế;sau lễ,3 Cha và khách mời tiến vào phòng tiệc với những bàn dài đã đưoợc kê sẵn.Đây là bữa tiệc đầu tiên mang ý nghĩa tinh thần,lại thêm thời tiết tối nay rất lạnh nên số người tham dự chỉ trên 30 người,chưa đạt con số dự trù;tuy nhiên,với không gian của phòng hội cũng tạo nên bầu không khí ấm cúng cho qúy Cha và mọi người.

            Sau khi qúy Cha và khách an vị,Cha chánh xứ chào và chúc mừng Giáng Sinh,năm mới qúy Cha và những người hiện diện,rồi Cha mời mọi người tự giới thiệu qúy danh.Kế tiếp,Cha phó Trần Thiên Ân giới thiệu những món ăn do nhà hàng Tao Ngộ cung cấp gồm có:gỏi ngó sen,gà qúy phi,cơm chiên cá mặn,hủ tíu xào đồ biển,bò xào cải làn,cơm chiên Dương Châu,bò kho bánh mì,cánh gà nướng và rau trộn.Đồ uống và tráng miệng thì có:bia,rượu chát,nước ngọt và sâm bổ lượng.Tiếp theo Cha Ân,Cha chánh xứ mời Cha Huy làm phép của ăn rồi qúy Cha và mọi người bắt đầu buổi tiệc theo cách tự phục vụ.Qúy Cha và khách dùng bữa,chuyện trò thật vui vẻ,cởi mở và thân mật.Vào tiệc được 15 phút,bà Trần Thị Đỗ,chủ tịch HĐTC,đến từng bàn để lấy danh sách những người tham dự chương trình hát karaoke và ngay sau đó là màn trình diễn rất sôi nổi và hào hứng.Những ca khúc về thánh ca và dân ca liên quan đến Giáng Sinh lần lượt được trình bày,tạo nên niềm an vui và đầm ấm của mùa Giáng Sinh.Buổi tiệc và chương trình hát cho nhau nghe liên tục đến 10 giờ 45 mới chấm dứt vì trời đã về khuya.Tiếp theo chương trình ca nhạc,một chiéc bánh sinh nhật được đặt lên bàn;đồng thời,ông Nguyễn Tiến Biểu,phó chủ tịch nội vụ HĐMV,đứng lên chúc mừng Cha chánh xứ JB Nguyễn Đức Vượng,nhân dịp sinh nhật của Cha,24-12 và mời mọi người cùng đứng lên hát bài Happy Birthday hướng về Cha.Tiếng hát vừa dứt,ông PCT mời Cha xứ cắt bánh sinh nhật; các Cha và qúy khách cùng thưởng thức bánh để chung vui với Cha xứ.Đáp lại,Cha xứ đứng lên cám ơn qúy khách đã đến tham dự bữa cơm thân mật,mặc dù thời tiết gía lạnh,cũng như giáo xứ đã quan tâm đến ngày sinh của Cha.Cuối cùng,một lần nữa,Cha cầu chúc qúy Cha cùng toàn thể qúy khách một mùa Giáng Sinh tràn đầy hồng ân Chúa Hài Đồng và một năm mới an khang trong Chúa và Mẹ La Vang.Một tràng pháo tay dành cho Cha.

            Trước khi ra về,qúy khách cùng nhau dọn dẹp và sau 15 phút,phòng họp đã trở lại ngăn nắp như thường lệ.Ai nấy đều mãn nguyện với bữa cơm thân mật và chương trình karaoke,vào dịp lễ Giáng Sinh và sinh nhật của Cha chánh xứ.

                                                                         Gia Bình ghi lại
 
Tiệc Mừng Sau Hội Chợ Thu Yêu Thương 2012 PDF Print E-mail

TiŒc MØng sau h¶i ch® THU YÊU THÐ÷NG 2012.

            Sau khi h¶i ch® Thu Yêu ThÜÖng 2012( 05,06 và 07-10-2012)k‰t thúc m¶t tuÀn lÍ,ngày 14-10-122,nh»ng ngÜ©i tham gia vào các hoåt Ƕng h¶i ch® nhÆn ÇÜ®c tin tØ ÇiŒn thoåi ho¥c email do các vÎ trong ban t° chÙc thông báo là quš Cha có nhã š m©i m†i ngÜ©i và phÓi ngÅu cùng các Cha xum h†p và tham d¿ bu°i tiŒc t° chÙc vào lúc 7 gi© tÓi Chúa NhÆt,21-10-12,tåi h¶i trÜ©ng Thánh MÅu v§i møc Çích là Cha-con xum vÀy sau nh»ng ngày vÃt Ç‹ Çem låi th¡ng l®i vÈ vang cho giáo xÙ(K‰t quä thu ÇÜ®c $455,118.16).

            Thánh LÍ chiŠu h‰t thúc lúc 7 gi© 05,khách m©i ti‰n vào h¶i trÜ©ng ÇÜ®c Cha phó Thomas TrÀn Thiên Ân ÇÙng tåi cºa Çón và m©i vào phòng tiŒc;nhiŠu ngÜ©i lÃy làm cäm Ƕng vŠ lòng Üu ái cûa hai Cha,qua viŒc Çón ti‰p cûa Cha phó;nói là khách m©i cho có vÈ nhÜ ngoài xã h¶i vì khi nói ljn tiŒc tùng là phäi có chû và khách chÙ th¿c s¿,Çây cÛng chÌ là nh»ng con chiên,trong Çoàn chiên cûa hai Cha,ÇÜ®c các Cha dìu d¡t,hܧng dÅn vŠ tâm linh và tâm lš trên ÇÜ©ng ljn v§i Chúa. GÀn ljn gi© vào tiŒc,sÓ khách tham d¿ Çã gÀn 30 bàn;trên sân khÃu,nhåc Çang tr°i lên v§i cu¶c rút sÓ trúng thܪng do hai MC là chÎ Michelle Hoàng và anh TrÀn Khánh DÜ ÇiŠu khi‹n.ñ‰n gi© khai måc,chÜÖng trình rút sÓ tåm ngÜng;chi Michelle kính m©i Cha chánh xÙ lên tuyên bÓ lš do.Cha chánh xÙ Gioan Baotixita NguyÍn ñÙc VÜ®ng lên sân khÃu và cho bi‰t lš do là xum h†p sau nh»ng ngày cùng nhau vÃt vä và th‹ hiŒn tình Çoàn k‰t cao Ƕ,trong kÿ h¶i ch® vØa qua,Ç‹ Çåt k‰t qûa trên s¿ mong Ç®i cûa m†i ngÜ©i;ti‰p theo,Cha ban phép cho cûa æn và chúc m†i ngÜ©i ngon miŒng v§i b»a tiŒc vui trong th¡ng l®i.Các Cha và m†i ngÜ©i vào tiŒc theo lÓi t¿ phøc vø vào lúc 7 gi© 20;các món æn do các bà thu¶c các h¶i Çoàn th¿c hiŒn có ti‰ng là ngon và ÇÆm Çà,ÇÜ®c x‰p vào loåi bÕ môi trôi miŒng.Trong khi các Cha và m†i ngÜ©i thܪng thÙc nh»ng món æn thì chÜÖng trình ca nhåc giúp vui b¡t ÇÀu vÖi nh»ng ti‰ng hát cûa các ca viên thu¶c các ca Çoàn;xen kë v§i ca nhåc là cu¶c rút sÓ lÃy thܪng.ChÜÖng trình ca nhåc hôm nay hÃp dÅn gÃp b¶i vì có phÀn Çóng góp cûa Cha phó và ca sï PhÜÖng HÒng Ng†c;ti‰ng hát cûa Cha phó và 4 anh trong các ca Çoàn Çã làm cho th¿c khách say mê và ngon miŒng thêm.Ca sï Ph Hg Ng†c,n°i danh tØ trÜÖc næm 1975, nguyên là giáo dân cûa giáo xÙ ñÙc MË La Vang;vì vÆy,chÎ luôn g¡n bó v§i các chÜÖng trình Çåi nhåc h¶i cûa giáo xÙ.Hôm nay chΠljn Çây do l©i m©i và lòng cäm m‰n mà chÎ luôn dành cho LaVang;sau khi MC Michelle gi§i thiŒu,chÎ lên sân khÃu và trình bày liên tøc 3 ca khúc Ç‹ kính t¥ng qúy Cha va toàn th‹ h¶i trÜ©ng.Ti‰p theo chÎ Ph Hg Ng†c,các ca sï cây nhà lá vÜ©n liên tøc trình bày nh»ng ca khúc thu¶c loåi dân ca cho ljn khi mãn tiŒc.Trong khi m†i ngÜ©i thܪng thÙc ca nhåc và các món æn thì Cha phó luôn Çi t§i Çi lui không ngoài møc Çích lo cho b»a tiŒc ÇÜ®c chu toàn,còn Cha chánh xÙ thì ljn các bàn Ç‹ thæm hÕi và t¥ng qùa cho tØng ngÜ©i;qùa t¥ng cûa Cha là c‡ tràng håt nhË,ÇËp và mÏ thuÆt,Ç¿ng trong h¶p nh¿a mà Cha Çã mua nhân chuy‰n hành hÜÖng ÇÃt thánh và mÃy nܧc Âu Châu trܧc Çây.Là chû tiŒc nhÜng các Cha chÌ dùng b»a cho có lŒ thôi,còn hÀu h‰t thì gi© các Cha dành cho m†i ngÜ©i;n¶i th©i gian Cha chánh xÙ Çi t¥ng qùa cÛng h‰t hÖn m¶t ti‰ng ÇÒng hÒ rÒi m§i trª låi bàn.ñ‰n 8:45,lác Çác,m¶t sÓ khách Çã ra vŠ và ti‰p tøc cho ljn 9:05 thì chÌ còn låi mÃy vÎ và m¶t sÓ bån trÈ.

            Sau khi khách ra vŠ h‰t thì h¶i trÜ©ng trª nên bŠ b¶n,nhÜng nh© s¿ hy sinh cûa m¶t sÓ qúy vÎ và các bån trÈ Çã nán låi Ç‹ d†n dËp nên chÌ sau 25 phút,h¶i trÜ©ng Çã trª låi ngæn n¡p và såch së.V§i qúy bà phø trách vŠ Äm th¿c thì ch¡c phäi ljn nºa Çêm m§i có th‹ r©i h¶i trÜ©ng.Xin cäm Ön và thán phøc lòng nhiŒt thành,hy sinh và vÎ tha cûa qúy vÎ và các bån trÈ.

                                                         Giáo xÙ ñÙc MË La Vang,Chúa NhÆt 21-10-2012.

                                                                                  Gia Bình ghi låi.

 
Thánh Lễ nhậm chức và tiệc mừng Cha tân chánh xứ Gioan Baotixita Nguyễn Đức Vượng PDF Print E-mail

             I. Thánh Lễ:

           Từ những tuần lễ trước, trên tờ mục vụ của giáo xứ, đã thông báo về lễ nhậm chức chánh xứ giáo xứ Đức Mẹ La Vang, Houston, Texas của Cha Gioan Baotixita Nguyễn Đức Vượng, OP, vào lúc 10 giờ 45, Chúa Nhật 16-9-2012 tại Thánh Đường giáo xứ Đức Mẹ La Vang và tiệc mừng Cha tân chánh xứ vào lúc 7 giờ tối cùng ngày. Thực sự thì thì Cha G.B Nguyễn Đức Vượng đã đảm nhiệm chức vụ chánh xứ kể từ ngày 01-8-2012, chiếu văn thư bổ nhiệm của Đức Hồng Y Daniel DiNardo, Tổng Giám Mục, tổng giáo phận Galveston-Houston. Như vậy, lễ nhậm chức hôm nay là một thủ tục có tính cách hành chánh với mục đích xác nhận và hợp thức hóa văn thư bổ nhiệm bằng một Thánh Lễ với những nghi thức theo giáo luật. Để có được một chút kỷ niệm của ngày hôm nay, Cha tân chánh xứ đã nói: Khi mới về đây, chúng con muốn xin vào ngày, giờ này để nhắc nhở đến một con người đầy nhân đức: đó là Đức cố Hồng Y Phan Xi Cô Xaviê Nguyễn Văn Thuận được tròn 10 năm lễ giỗ, khi án phong Á Thánh cho tôi tớ Chúa đang được Giáo Hội tiến hành. Các thủ tục được cử hành đúng ngày, giờ đã quy định tại Thánh Đường do Cha Gietl, đại diện Đức Hồng Y cử hành nghi thức trao trách nhiệm. Đồng tế trong Thánh Lễ có Cha Giuse Trần Trung Liêm, OP, bề trên phụ tỉnh miền dòng Đa Minh Việt Nam tại hải ngoại, Cha Anthony Đinh Minh Tiên, OP, bề trên tu viện TX, Cha Đa Minh Trịnh Thế Huy, OP, cựu chánh xứ, Cha Đa Minh Nguyễn Văn Nghiêm (New Orleans), Cha Giuse Đinh Xuân Chiến (TX), Cha Nguyễn Viết Tiến (Giáo xứ Phúc Nhạc, Xuân Lộc, VN), Cha Vincentê Đinh Ngọc Thảo (Cha xứ Lộ Đức, Houston, TX), Cha Trần Duy (Dòng Ngôi Lời, VN), Cha Thomas Trần Thiên Ân, OP và Thày Phó Tế Michael Nguyễn Kim Khánh; chủ tế sẽ do Cha tân chánh  xứ Gioan Baotixita Nguyễn Đức Vượng đảm nhận, sau khi các thủ tục nhậm chức hoàn tất. Tham dự Thánh Lễ có đại diện hội đồng mục vụ giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington, Virginia, đại diện HĐMV giáo xứ Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, New Orleans, Louisiana, gia đình và quan khách của hai Cha chánh và phó xứ, các ban ngành, đoàn thể Công Giáo Tiến Hành, chi tộc, ca đoàn và giáo dân.

            Tại Cung Thánh và trước khi cử hành Thánh Lễ, các Cha đồng tế và Thày Phó Tế tại các vị trí thường lệ, riêng Cha Gietl đứng nơi vị trí chủ tế.Khởi đầu, Cha Thomas Trần Thiên Ân, OP, giới thiệu Cha tân chánh xứ Gioan Baotixita Nguyễn Đức Vượng với Cha Gietl, các Cha, Thày cùng toàn thể giáo dân.Đáp lại, Cha Gietl cho biết Ngài đến đây với tư cách thay quyền Đức Hồng Y để xác nhận rằng Cha G.B Nguyễn Đức Vượng là Cha chánh xứ của giáo xứ Đức Mẹ La Vang. Một tràng pháo tay dành cho Cha đại diện và Cha tân chánh xứ. Kế tiếp, Cha Gietl giới thiệu với Cha tân chánh xứ:

1. Các giáo sĩ và ban điều hành giáo xứ:

                 -Cha phó: Lm Thomas Trần Thiên Ân, OP.

                 -Thày Phó Tế: Thày Michael Nguyễn Kim Khánh.

                 -Thư ký: Sơ Rosa Phạm Thị Mỹ Hương, OP.

                 -Kế toán viên: Ông Nguyễn Hiếu.

                 -Trưởng trung tâm giáo dục La Vang: Cô Mary Đinh Lê Thu Nguyệt.

            Sau khi được giới thiệu,các vị này tiến lên bắt tay chúc mừng Cha tân chánh xứ.

2. Hội Đồng Mục Vụ và Tài Chánh:

                  - Vị đại diện chủ tịch HĐMV: Ông G.B Nguyễn Tiến Biểu.

                  - Chủ tịch HĐTC: Bà Teresa Trần Thị Đỗ.

            Đáp lại lời giới thiệu của Cha Gietl, Cha tân chánh xứ hướng về đại diện hai hội đồng ngỏ đôi lời và hứa sẽ lắng nghe tiếng nói của họ. Đại diện hai hội đồng tiến tới bắt tay và chúc mừng Cha tân chánh xứ.

            Sau phần giới thiệu, vị đại diện Đức Hồng Y ngỏ đôi lời cùng Cha tân chánh xứ; khi Ngài vừa dứt lời,Cha tân chánh xứ tiến về ghế chủ tế và Thánh lể tiếp tục với kinh thương xót và kinh vinh danh như thường lệ. Sau phần đọc Phúc Âm của Thày Phó Tế, Cha Trần Trung Liêm chia sẻ lời lời Chúa và thuyết giảng;dịp này,Cha nhấn mạnh đến lời rao giảng tin mừng và việc làm của mục tử phải đi đôi và ăn khớp với nhau; có như vậy, đoàn chiên mới tin tưởng và đi theo con đường của Chúa để đến với Chúa.Sau phần giảng thuyết, Cha tân chánh xứ tuyên xưng đức tin rồi cùng ca đoàn và cộng đoàn hát kinh Tin Kính. Sau kinh Tin Kính, Cha đọc lời tuyên hứa trong khi đảm nhiệm chức vụ chánh xứ rồi Cha ký tên vào bản tuyên xưng đức tin. Trong phần lời nguyện giáo dân do Thày Phó Tế đọc, những nguyện xin chính yếu đều nhắm vào chủ đề của buổi lễ. Đặc biệt, trong Thánh Lễ hôm nay, ca đoàn đã hát một bài thánh ca do Cha Tân chánh xứ sáng tác, có tựa đề là Mang Tên Mẹ LaVang.

            Trước khi Thánh Lễ kết thúc, chị Đinh Kim Oanh, đại diện HĐMV và cộng đoàn dân Chúa gởi lời chào mừng và cám ơn đến Cha Gietl, Cha bề trên Trần Trung Liêm, qúy Cha đồng tế, Cha Tân chánh xứ và Thày Phó Tế.Tiếp theo, Cha Tân chánh xứ ngỏ đôi lời cùng qúy Cha, qúy Sơ, Thày cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.Thánh lễ kết thúc sau khi các Cha ban phèp lành cuối lễ.

            Sau Thánh Lễ, Cha tân chánh xứ, Cha phó, Thày Sáu cùng qúy Cha chụp hình lưu niệm với các hội đoàn, bạn bè và gia đình. Sau đó được mời sang hội trường dùng bữa cơm thân mật do các thành viên HĐMV và đoàn thiếu nhi Dũng Lạc tiếp đãi; bữa cơm thật ngon miệng với qúy Cha, qúy vị đại diện, nhất là những người từ xa đến.Tất cả hẹn gặp lại nhau, tại đây, vào lúc 7 giờ tối nay.

            II. Tiệc mừng:

            Trước 7 giờ chiều, quang cảnh tại hội trường Thánh Mẫu đã tất bật với những người phục vụ cho bữa tiệc như: qúy bà thuộc các hội đoàn, các chị trong ban tiếp tân, các anh-chị-em Đa Minh Trẻ, Hướng Đạo, Thanh Niên Ánh Sáng và Thiếu Nhi Thánh  Thể. Khoảng gần 70 bàn tròn đã chiếm hầu hết diện tích hội trường; trên mỗi bàn có đặt một bình hoa hồng ngay chính giữa.

Những hạt mưa nhè nhẹ, dễ thương đã làm cho bầu không khí mát mẻ như những lời chào mừng qúy Cha cùng toàn thể qúy khách. Thánh Lễ chiều kết thúc, Cha Giuse Trần Trung Liêm, cha chánh xứ G.B Nguyễn Đức Vượng, Cha  phó Thomas Trần Thiên Ân và thày Đa Minh Ngô Quốc Tuấn đã được đoàn múa lân LaVang nhảy múa và hướng dẫn đến trước sân khấu hội trường. Sân khấu với hàng dừa và hội trường được các bạn trẻ trang trí thật là rực rỡ không khác nào nơi tổ chức tiệc cưới; lâu lâu lại có tiếng nổ từ những chùm bong bóng nhiều màu sắc, thay cho pháo mừng. Trong số quan khách, người ta nhận thấy có Cha Nguyễn Phi Long,bề trên giám tỉnh dòng Chúa Cứu Thế, Cha Nguyễn Cường, các sơ dòng Đa Minh và giáo dân tiến vào hội trường. Qúy Cha và quan khách được các chị trong ban tiếp tân hướng dẫn đến các bàn. Sau khi các Cha và mọi người an tọa, chị Michelle Hoàng và anh Trần Khánh Dư, MC của buổi tiệc, mời ông CT/HĐMV tuyên bố lý do.Tiếp lời MC, ông Trần Quốc Khánh cho biết buổi tiệc hôm nay do cộng đồng dân Chúa giáo xứ Đức Mẹ La Vang tổ chức để chào mừng hai Cha tân chánh xứ và phó xứ. Kế tiếp, chị MC mời ông chủ tịch HĐMV giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington, Virginia, rồi Cha bề trên Trần Trung Liêm, Cha phó Trần Thiên Ân và Cha chánh xứ lên phát biểu. Trước máy vi âm và sau những lời phi lộ, ông chủ tịch/HĐMV giáo xứ CTTĐVN/Arlington đã nói lên công sức mà Cha G.B Nguyễn Đức Vượng đã hiến tặng để giáo xứ CTTĐVN/Arlington có được sự phát triển lớn lao như hiện tại, về vật chất cũng như tinh thần.Cha đã thể hiện tinh thần phụng sự Thiên Chúa và phục vụ dân Chúa trên sự mong đợi của đoàn chiên giáo xứ CTTĐVN/Arlington/VA. Hướng về Cha, ông bộc lộ tâm tư của đoàn chiên CTTĐVN: Cha rời giáo xứ CTTĐVN chúng con nhưng đã để lại niềm thương-mến-tiếc trong tâm hồn chúng con. Cha đi, đoàn chiên CTTĐVN buồn và khóc nhưng giáo dân giáo xứ Đức Mẹ La Vang/Houston lại vui và mừng; trước sự thể như vậy, chúng con chỉ biết xin vâng theo ý Chúa.Tiếp theo là phần phát biểu của Cha bề trên, Cha phó và Cha chánh xứ. Phát biểu trước quan khách, cả 3 Cha hướng về ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay; đó là sứ vụ của mục tử và nhiệm vụ của đoàn chiên trong việc khai triển, diễn đạt và thực thi phúc âm của Chúa. Riêng Cha chánh xứ còn nhấn mạnh về ước mong rằng giáo dân La Vang luôn luôn nhiệt tình cộng tác với Cha trong mọi lãnh vực hầu mang lại những thành qủa tốt đẹp cho giáo xứ về mọi mặt.Sau phần phát biểu và tâm sự, Cha chúc lành cho của ăn.Buổi tiệc bắt đầu theo cách tự phục vụ (self service).

            Trong khi các Cha và mọi người dùng bữa, chương trình văn nghệ giúp vui bắt đầu. Với giáo xứ La Vang thì những cuộc vui và ý nghĩa như hôm nay không thể thiếu phần văn nghệ với tính cách cây nhà lá vườn vì giáo xứ có tới 6 ca đoàn và hơn100 ca viên. Mở đầu, ca đoàn Escape hợp ca, rồi những bài thánh ca và dân ca được các ca viên trình bày cho tới khi mãn tiệc. Sen kẽ với những bài đơn ca là những màn hợp ca do các ca đoàn, đặc biệt hai ca đoàn Tri Ân và Đồng Tâm trình bày. Để thay đổi không khí, khoảng giữa chương trình ca nhạc có mục đố vui để biết như đố về tuổi của hai Cha chánh và phó xứ? Các Cha đi tu năm nào? Quốc tịch của Cha chánh xứ là Hoa Kỳ hay Canada? Tuy mới nhậm chức nhưng nhiều người đã biết Cha chánh xứ là một nhạc sĩ sáng tác thánh ca và hai Cha có giọng hát như là những ca sĩ chuyên nghiệp nên một số người đã thỉnh cầu hai Cha lên hát. Đáp lại, hai Cha lên sân khấu song ca bài Linh Mục Trong Giêsu và Tình Cha Bao La do Cha chánh xứ sáng tác để tặng qúy Cha và quan khách; hai Cha vừa dứt tiếng hát, một tràng pháo tay tán thưởng vang dội hội trường, phía cuối hội trường còn vang lên những tiếng hô bis...bis.

            Sau phần song ca của hai Cha, tiệc cũng đã mãn, khách bắt đầu ra về vì trời cũng đã khuya. Sau cùng là chụp hình kỷ niệm; bắt đầu là hai Cha chụp vơí các ca đoàn rồi với bà cố của Cha phó,v.v. Nhìn chung về buổi tiệc: cảnh đẹp, phòng ăn lộng lẫy, tổ chức quy mô, thức ăn nổi tiếng của giáo xứ, từng được khen ngợi, đã làm cho khách cảm thấy bữa cơm gia đình ấm cúng, yêu thương và ngon miệng; một vị khách dến từ phương xa đã nói: Qúy vị tổ chức khéo léo và chu đáo qúa.

            Cuối cùng,chỉ cần một lời mời ở lâi dọn dẹp, mọi người,mọi lứa tuổi, cùng với Hội Đồng Mục Vụ, Hội Đồng Tài Chánh,ban âm thanh, kỹ thuật và Các Bà Mẹ CG tận tụy với tay đỡ tay nâng, trả lại hội trường sạch sẽ và gọn gàng.

            Mọi việc chấm dứt vào lúc 9 giờ 45 tối;ai nấy ra về với niềm hân hoan về một ngày vui, chứa chan tình Chúa, sốt mến bên mạ La Vang.

                                                           Giáo xứ Đức Mẹ La Vang,16-9-2012

                                                                           Gia Bình ghi lại

Last Updated on Saturday, 04 June 2016 17:27
 
<< Start < Prev 1 2 3 Next > End >>

Page 1 of 3