Suy Niệm Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên A PDF Print E-mail
Friday, 14 July 2017 05:05
alt

 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 10: 16-23)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các tông đồ rằng: "Này, Thầy sai các con đi như những con chiên ở giữa sói rừng: Vậy, các con hãy ở khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như bồ câu. Các con hãy coi chừng người đời vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết. Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì? Vì trong giờ ấy, Thiên Chúa sẽ cho các con biết phải nói gì; vì chưng, không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con. Anh sẽ đem nộp giết em, cha sẽ nộp con, các con sẽ chống lại với cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết: vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ. Khi người ta bắt bớ các con trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật các con: Các con sẽ không đi khắp hết các thành Israel cho đến khi Con Người đến".

SUY NIỆM 1

Qua đoạn Tin Mừng này, chúng ta nghe Chúa Giêsu khuyên các môn đệ một lời khuyên mà trông có vẻ đầy lo lắng: “hãy khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như chim bồ câu”.

Khi nói tới rắn có thể làm chúng ta nghĩ ngay đến con vật đã khôn khéo cám dỗ được ông bà nguyên tổ chúng ta (Stk 3,1-14), hay nghĩ đến cái gậy của Môsê biến thành rắn cắn ở đền vua Pharaon (Xac 7,9-12). Hoặc là nhớ đến con rắn đồng ở sa mạc để chữa bệnh rắn cắn (Ds 21,8-9).

Hình như con rắn nào càng độc thì càng tinh khôn. Chúng thường đi ăn và săn mồi vào ban đêm. Chúng trườn mình rất nghề và đi lại êm đềm như gió, rồi biết cách ẩn mình trong bóng đêm để rình mồi. Chúng biết cách sợ sệt và chạy trốn một cách rất tài tình. Chúng có thể leo cây hay chui luồn dưới nước đều được. Khoa học đã nghiêng cứu và thấy rằng rắn rất thích nghe nhạc, nhất là với tiếng đàn Violon và Sáo (mà biết nghe nhạc đó là dấu hiệu của sự khôn ngoan nơi loài vật).

Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh con rắn để dạy các môn đệ bài học của sự khôn ngoan cẩn trọng trong đời tông đồ. Nhưng ở đây là sự khôn ngoan không lèo lái thâm độc, mà là sự khôn ngoan đi đôi với tấm lòng chân thành, với tinh thần đơn sơ trong trắng như chim bồ câu.

Khi nói đến chim bồ, chắc hẳn chúng ta thấy sự dễ thương của nó. Và khi nói đến bồ câu, cho chúng ta liên tưởng tới ngày tạo dựng vũ trụ, có Thánh Thần Chúa bay lượn là là trên nước (St 1,2) hay con chim câu đã bay về tàu Noe, sau trận lụt đại hồng thủy. Đồng thời, cũng nhắc tới hình chim bồ câu đậu xuống trên đầu Chúa Giêsu ở bờ sông Giodan (Mt 3,16). Và trong Sách Diễm tình ca thì người ta đã diễn tả chim câu là biểu tượng của tình yêu (2,14).

Nói chung, chim bồ câu là biểu tượng của bình an, trong trắng, đơn sơ. Chúng không biết làm tổ để ở. Chúng sống nương tựa vào người ta. Nhưng đặc biệt, chúng có một trí nhớ rất tốt đến nỗi người xưa đã dùng nó để đưa thư cả hàng chục cây số mà chúng vẫn trung thành hoàn tất sứ mệnh. Chúa Giêsu đã mượn hình ảnh chim câu để cầu chúc các tông đồ sống thành thật, sống trung tín và thật sự hữu ích.

Chúa Giêsu đã chúc các môn đệ hãy sắm cho mình lấy hai đặc tính đó, ngoài ra mọi sự khác thì Chúa Thánh Thần sẽ bù đắp cho. Các môn đệ cần phải biết mở rộng cửa lòng mình ra để đón gió Thánh Thần mà làm dịu mát những u uẩn lo âu của cuộc đời. Còn Chúa Giêsu, thì Ngài đã khích lệ họ “Đừng sợ, Thày đây” (Lc 24,39). “Thầy ở lại với họ mọi ngày...” (Mt 28,20). Các con hãy bình an mà thi hành sứ vụ của mình: “Vì ơn ta đủ cho các con” (Lc 24,36).

Hàng tư tế của Chúa là những con người rất cần được những ơn thiêng ấy, bởi vì mỗi quyết định, mỗi việc làm của họ đều là của cả cộng đoàn dân Chúa. Vì thế, trong tinh thần hiệp nhất, chúng ta cùng nhau cầu xin Chúa luôn ban ơn nâng đỡ những tư tế của Chúa, để họ đủ sức mà lèo lái, gồng gánh cho xong cái gánh êm ái nhẹ nhàng mà Chúa đã muốn trao ban họ. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

 

Suy Miệm 2
ĐỨC TÍNH NGƯỜI MÔN ĐỆ

 

alt

Tin Mừng Mt 10: 16-23

Trang Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy Chúa Giê su biết trước trong khi thi hành sứ vụ loan báo Tin mừng , các Tông đồ sẽ gặp bách hại, thất bại, ghen ghét và chống đối. Sự chống đối này còn xảy ra ngay trong gia đình nơi thân thương gần gũi với mình. Nên Ngài không những trấn an các ông đừng lo sợ vì có Thiên Chúa ở cùng nâng đỡ mà còn dạy các ông cần phải biết Khôn ngoan như rắn và đơn sơ như Chim câu. Điều này đòi hỏi người môn đẽ phải luon có đời sống cầu nguyện và tín thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa.

Chúa sai các môn đệ ra đi truyền giáo. Nghề của họ là truyền giáo. Cứ bình thường làm nghề gì cũng phải sắm sửa hành trang vào đời. Một người mẹ tiễn chân con mình lên xe hoa chẳng hạn... sắm sửa cho con đủ thứ áo xống và dặn dò đủ cách. Còn ở đây Chúa Giêsu lại cấm mang đồ nghề và Chúa chỉ khuyên thêm một lời có vẻ đầy lo lắng “hãy khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như chim bồ câu” (c.16).

Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết, rắn là loài vật luồn lách rất giỏi, tinh ranh và khôn ngoan, quỷ quyệt (x St 3).  Nó có thể cắn chết người (rắn lửa trong sa mac) và cứu người (con rắn đồng của Môsê).

Xưa cũng như nay, người ta còn dùng rắn để chữa nhiều bệnh. Chúa Giêsu mượn hình ảnh con rắn để dạy các môn đệ cũng như những ai muốn làm môn đệ Ngài khi thi hành sứ vụ phải biết khôn ngoan cẩn trọng nhưng không quỷ quyệt, luồn lách, thâm độc. Sự khôn ngoan này phải xuất phát từ tấm lòng từ bi chân thành, ngay thẳng, đơn sơ như chim bồ câu.

Hình như con rắn nào càng độc thì càng tinh khôn. Chúng thường đi ăn và săn mồi ban đêm, chúng trườn mình rất nghề, chúng đi lại êm đềm như gió, chúng biết cách ẩn nấp trong bóng đêm để rình mồi. Chúng biết cách sợ sệt và trốn lủi tài tình. Chúng leo cây, chui luồn dưới nước đều được hết. Con rắn hay bắt sâu bọ, chuột, ếch nhái là những đồ ăn loại mát tạng. Rắn rất thích nghe nhạc nhất là tiếng đàn violon, sáo, (biết nghe nhạc là một dấu khôn ngoan).

Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh con rắn để dạy các môn đệ bài học của sự khôn ngoan cẩn trọng trong đời tông đồ. Một sự khôn ngoan không lèo lái thâm độc. Nhưng là sự khôn ngoan đi đôi với lòng chân thành đơn sơ trong trắng như chim bồ câu.

Chim bồ câu ai cũng quen thuộc. Con chim nào cũng dễ thương. Từ bộ lông trắng mượt pha xám, đến đôi mắt ngây thơ, dáng điệu đi lại gật gù, điệu bay là là nhẹ nhàng thật dễ thương. Nói đến bồ câu, làm chúng ta liên tưởng tới ngày tạo dựng vũ trụ, có Thánh Thần Thiên Chúa bay lượn là là trên nước (St 1,2) hay con chim câu đã bay về tàu Noe, sau lụt hồng thủy. Cũng nhắc tới Chúa Thánh Thần lấy hình chim bồ câu đậu xuống trên đầu Chúa Giêsu ở bờ sông Giodan (Mt 3,16). Tiên tri Isaia đã ví lời cầu nguyện van xin của dân Israel như tiếng rì rầm của chim câu (Is 59,11). Sách Diễm tình ca diễn tả chim câu là biểu tượng của tình yêu (2,14).

Nói đến chim câu là nói đến sự trung thành (x St 8, 8-12), hiền lành, trong trắng, đơn sơ, bình an, trong trắng, đơn sơ. Chúng không biết làm tổ để ở. Chúng sống nương tựa vào người ta. Chúng có một trí nhớ đặc biệt đến nỗi người xưa đã dùng nó để đưa thư cả hàng chục cây số mà chúng vẫn trung thành hoàn tất sứ mệnh, Chúa Giêsu đã mượn hình ảnh chim câu để cầu chúc các tông đồ sống thành thật trung tín và hữu ích. Chim câu còn là biểu tượng của Chúa Thánh Thần, của hòa bình, an lành. Chúa Giê su dùng hình ảnh này không những để khuyến khích các tông đồ mà cả chúng ta nữa, những người muốn theo Chúa, làm môn đệ Chúa phải luôn thành thưc, tín trung và phó thác vào tình yêu Chúa trong bất kỳ mọi hoàn cảnh của cuộc sông.

Thật vậy, thời nào cũng có những cuộc bách hại gây khó khăn cho người môn đệ. Nhất là trong thời đại ngày nay, thời đại đầy dẫy những bất công, con người chỉ muốn sống tự do, hưởng thụ an nhàn tự tại cho riêng mình. Thời đại mà người công chính, lương thiện, người bênh vực chân lý thì mất dần tiếng nói trong xã hội, trong các công sở. Nếu   không khôn ngoan như con rắn để phân định sự kiện. Nếu không đơn sơ như chim câu mở rộng tâm hồn đón nhận sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và trung thành, tín thác vào tình yêu của Chúa. Người môn đệ dễ bị chán nãn thất vọng trước nhựng thất bại, chống đối ghét ghen, phản bội, kết án của xã hôi, bạn bè và ngay cả chính những người thân trong gia đình.,

Vậy trước tình hình đất nước, cuộc sống và nhân tình thế sự hôm nay, là người môn đệ của Chúa bạn đã, đang và sẽ có những dự định như thế nào để sống xứng danh là người yêu quê hương , yêu đất nước ,yêu dân tộc và là người môn đệ trung thành, tín yêu của Chúa trong Giáo Hội, Giáo xứ và gia đình thân yêu của bạn?

Chúa đã nói: môn đệ không hơn Thầy, tôi tớ không hơn chủ. Cả cuộc đời rao giảng của Chúa đầy dãy những bách hại, chống đối nhưng Chúa đã vượt qua bằng chính tình yêu dấn thân phục vụ và hy sinh cả tính mạng mình vì loài người chúng con.

Bởi vậy, là môn đệ Chúa mang danh Ki tô hữu, có Chúa trong con làm sao ta không nên giống Chúa được ? Làm sao ta không rao giảng làm chúng cho Chúa được? Đó là điều Chúa mong muốn và cũng là khát vọng của mỗi người trong chúng ta. Xin Chúa ban cho ta đức tin đủ mạnh để dù gặp khó khăn thử thách dù bị thiệt thòi trong cuộc sống, chúng con vẫn bền đỗ yêu Chúa, tín thác vào Chúa đến cùng và không ngừng gắn bó với Chúa. Có như vậy ta mới chu toàn bổn phận là người ki tô hữu, người môn đệ Chúa và đáng hưởng phần thưởng Chúa ban cho cả đời này và đời sau.

Trong suốt cuộc sống của chúng ta, những cám dỗ và thử thách đều là nhữngcuộc đấu tranh liên tục môi ngày trong cuộc dời, nên chúng ta cần phải có sự can đảm, nhưng biết quan tâm và ân cần. Điều quan trọng nhất là chúng ta nên bắt chước gương Chúa Kitô. Chúng ta có thể học nơi Ngài những nhân đức hoànkiện đó là sự kiên nhẫn nhưng có sức thuyết phục kiên trì, và bền chí.

Huệ Minh

Last Updated on Friday, 14 July 2017 05:10