Suy Niệm Thứ Bảy Tuần XXXI Thường Niên A PDF Print E-mail
Friday, 10 November 2017 21:03

 

Tin-Mung-Lc-169-15

Tin mừng Lc 16: 9-15


Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 16: 9-15)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hãy dùng tiền của gian dối mà mua lấy bạn hữu, để khi mất hết tiền bạc, thì họ sẽ đón tiếp các con vào chốn an nghỉ đời đời. Ai trung tín trong việc nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai gian dối trong việc nhỏ, thì cũng gian dối trong việc lớn. Vậy nếu các con không trung thành trong việc tiền của gian dối, thì ai sẽ giao phó của chân thật cho các con. Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó ghét chủ này và mến chủ kia; hoặc phục chủ này và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa mà lại làm tôi tiền của được". Những người Biệt phái là những kẻ tham lam, nghe nói tất cả những điều đó, thì nhạo cười Người. Vậy Người bảo các ông rằng: "Chính các ông là những kẻ phô trương mình là công chính trước mặt người ta, nhưng Thiên Chúa biết lòng các ông: bởi chưng điều gì cao sang đối với người ta, thì lại là ghê tởm trước mặt Thiên Chúa.

Suy niệm

Tin Mừng hôm nay thật thâm thuý. Người ta sống tốt để mong có được thư thái bình an cho tâm hồn, chứ đời nào sống để người khác xem mình như cái gai trong mắt? Chúa Giêsu khẳng định: “Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ”. Tuy nhiên, ở hiện tại, nhiều người đã, đang và tiếp tục làm nhiều nơi, nhiều chỗ, cho nhiều ông chủ. Họ chẳng quan tâm đến việc chủ tốt hay xấu, cũng chẳng đoái hoài đến chuyện riêng tư của chủ như khi xưa. Họ đến làm việc của mình, làm xong thì họ đi. Miễn sao tiền nong rõ ràng, đầy đủ, có thưởng càng tốt, không có cũng không sao.

Chúng ta, những người Kitô hữu, có thể đang phải bương trải với nhiều công việc để mưu sinh, để kiếm sống và xây dựng sự nghiệp. Song trong đời sống đức tin, chúng ta nên chứng minh lòng trung thành với Đấng mình tôn thờ bằng việc thực hành chân lý đức tin cách liên lỉ. Thiên Chúa là duy nhất và ngoài Ngài ra không còn Chúa nào khác. Không có sự chọn lựa đúng, chúng ta khó lòng bền đỗ trong đức tin. Từ lẽ ấy, chúng ta thường rơi vào việc than trách số phận và trách Chúa sao lại quên mình? Chúng ta có quên Thiên Chúa để chạy theo tiền của không, hay đến với Ngài chỉ vì sợ bị phạt không? Chúng ta có đặt tiền của đứng trên Thiên Chúa không? 

Chúng ta bị tiêm nhiễm thói đam mê tiền của và các thú vui quá đà hôm nay. Chúng ta sẵn sàng mất nhiều thời gian cho một bữa tiệc với người thân, bạn bè, ở quán bar, ở quán nhậu hay nhiều giờ cho làm đẹp, đi mua sắm nhưng lại tính toán chi li và tỉ mỉ khi đến tham dự thánh lễ ngày Chúa Nhật? Điều này có đang là thực trạng của đời sống đức tin mỗi người không?

Lạy Chúa, có thể chúng con không vướng vào việc làm tôi hai chủ, nhưng lại dính bén nhiều vào việc chạy theo thú vui của thế trần. Xin cho chúng ta biết cải hoá tự tân để hướng tới đức tin trưởng thành. Có như thế, chúng con mới có khả năng làm chứng và loan báo Chúa cho anh chị em. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

KHÔNG ĐƯỢC LÀM TÔI HAI CHỦ

Suy-niem-Tin-Mung-Lc-169-15

Tin mừng Lc 16: 9-15 Xem lại CN 25 TN C

Tham nhũng trong xã hội hôm nay đang là căn bệnh khó cắt bỏ. Nó được ví như căn bệnh ung thư hay sida của thời đại này! Tham nhũng cũng là đầu mối gây nên những điều bất chính khác. 

Tại sao lại xảy ra như vậy? Thưa điều đơn giản là con người ngày nay chỉ biết nghĩ đến mình mà không biết cảm thương người khác. Chúa của họ là cái bụng, là đồng tiền, vì thế, họ tìm mọi cách để vươn lên chức nọ việc kia, hầu có cơ hội kiếm chác....

Hôm nay, Đức Giêsu thấy được sự nguy hại của đồng tiền trong tiến trình theo Chúa của người môn đệ, vì thế, Ngài đã nói: "Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó ghét chủ này và mến chủ kia; hoặc phục chủ này và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa mà lại làm tôi tiền của được". 

Thật là nguy hiểm cho đời môn đệ! Nếu vì tiền, hẳn người môn đệ sẽ không chu toàn bổn phận trong lòng mến; sẽ thượng tôn điều bất chính và tận dụng mọi cơ hội để khai thác nguồn lợi cho mình...; sẽ bất nhân với anh chị em; ích kỷ, kiêu ngạo và chối bỏ cùng đích của chính mình, thay vì tìm Nước Thiên Chúa và loan báo Tin Mừng cho người khác. Đồng tiền nó cũng rất dễ làm cho lương tâm bị chết nghẹt và đôi khi uốn nắn Thánh Ý của Thiên Chúa theo chủ đích của chính mình.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy khởi đi từ chính mình để biết sống ngay thẳng, biết đặt cùng đích của chúng ta là Nước Trời để hướng tới. Có thế, chúng ta mới trở thành người trung tín trong việc quản lý gia sản của Thiên Chúa qua vai trò là tôi tớ.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết khám phá ra giá trị của Nước Trời để biết sử dụng của cải theo ý Chúa, ngõ hầu chúng con sẽ trở thành những người tôi tớ trung tín và khôn ngoan. Amen. 

Tu sĩ: Jos. Vinc. Ngọc Biển